Vietnam Airlines ký hợp đồng hơn 1 tỉ USD với 2 tập đoàn Mỹ

Hai hợp đồng được kí kết giữa Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) với nhà sản xuất động cơ máy bay Pratt & Whitney và Tập đoàn công nghệ Sabre.

Ông Đặng Ngọc Hòa – Phó TGĐ Vietnam Airlines (bìa phải) và bà Mary Ellen Jones – Phó TGĐ khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Pratt & Whitney (bìa trái) kí kết hợp đồng bảo dưỡng động cơ, chiều 8/11. Ảnh: Vietnam Airlines.

Chiều nay 8/11, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Vietnam Airlines đã kí kết hai hợp đồng trị giá hơn 1 tỉ USD về bảo dưỡng động cơ máy bay Airbus A321neo với nhà sản xuất Pratt & Whitney và triển khai hệ thống quản trị, tối ưu hóa doanh thu thế hệ mới với Tập đoàn công nghệ Sabre.

Theo hợp đồng vừa kí, Pratt & Whitney sẽ cung cấp dịch vụ bảo dưỡng động cơ toàn diện kéo dài 12 năm cho các động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) được lắp đặt trên máy bay Airbus A321neo của Vietnam Airlines.

Hãng đã bắt đầu tiếp nhận, khai thác máy bay A321neo đầu tiên lắp đặt động cơ này từ cuối năm 2018. Trong năm 2020, Vietnam Airlines dự kiến sẽ có tổng cộng 20 chiếc A321neo.

Với hợp đồng kí kết cùng Sabre, Vietnam Airlines sẽ ứng dụng phần mềm tiên tiến vào quản trị, tối ưu hóa doanh thu. Với công nghệ này, Vietnam Airlines có thể phân tích sâu hơn đến từng chuyến bay, từng hành trình, cũng như dự đoán chính xác hơn nhu cầu của thị trường, qua đó đưa ra các quyết định để nâng cao doanh thu.


Ông Trịnh Hồng Quang – Phó TGĐ Vietnam Airlines (bìa phải) và ông Cem Tanyel – Phó chủ tịch Sabre kí kết hợp đồng triển khai hệ thống quản trị, tối ưu hóa doanh thu thế hệ mới. Ảnh: Vietnam Airlines.

Khách hàng của Vietnam Airlines sẽ được hưởng lợi từ việc hãng mở bán chỗ, mức giá và đưa ra các ưu đãi hợp lí, sát với nhu cầu khách hàng hơn so với trước đây.

Vietnam Airlines đã có lịch sử hợp tác lâu dài với Pratt & Whitney và Sabre. Pratt & Whitney đã hợp tác với Vietnam Airlines từ những năm 1990 qua các hợp đồng cung cấp động cơ cho máy bay Boeing 767. Sabre đã phối hợp với Vietnam Airlines trong nhiều năm để triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin cho các hoạt động của hãng.

Trước đó vào cuối tháng 2 năm nay, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành và ông Phó Chủ tịch điều hành Sabre Dave Shirk kí bản ghi nhớ về cung cấp công nghệ và dịch vụ phần mềm ứng dụng quản lí hàng không.

Theo thông tin công bố vào thời điểm đó, thỏa thuận có trị giá khoảng 300 triệu USD.

Sabre Source HVN
Lãnh đạo Vietnam Airlines HCM và Sabre tại lễ kí kết sáng 27/2, dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Vietnam Airlines.

Cũng trong sự kiện cuối tháng 2 này, hai hãng hàng không khác của Việt Nam là Vietjet Air và Bamboo Airways cũng kí các thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD với các tập đoàn khác của Mỹ là Boeing và General Electric.

Phòng vé Vietnam Airlines TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Hới © 2017 Ve May Bay 247
Call Now Button